7 เหตุผลควรทำหนังสือ Self – Publishing พิมพ์เองขายเอง

Good company in a journey makes the way seem shorter. — Izaak Walton

นักเขียนอินดี้ที่เขียนเรื่องเฉพาะทาง หัวข้อเล็ก ๆ ที่คนส่วนใหญ่ไม่สนใจ โอกาสทำกำไรไม่มากนัก ยอดขายไม่เยอะ ยอดขายหลักสิบหรือหลักร้อย ซึ่งนับว่าน้อยมาก ๆ แต่มีใจรักอยากทำตามใจตัวเอง การทำหนังสือแบบ Self – Publishing จึงเป็นทางเลือกที่ดี ไม่เสี่ยงต่อการขาดทุนมหาศาลบานตะไท มาดูกันว่า เหตุผลดี 7 ข้อ มีอะไรบ้าง

1 ควบคุมเวลาได้

เมื่อนักเขียนทำต้นฉบับหนังสือเสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์ ตรวจปรู๊ฟต้นฉบับจนพอใจแล้ว ออกแบบรูปเล่มสวยงาม ทำปกสวยชิคดังใจ สั่งพิมพ์หนังสือได้ทันทีภายใน 1 – 2 สัปดาห์ ไม่ต้องรอคิวนาน ๆ 3 เดือน 6 เดือน หรือรอนานเป็นปี ๆ รอเก้อแล้วเก้ออีกเป็นแม่สายบัว

2 รายได้

ค่าลิขสิทธิ์หนังสือจากสำนักพิมพ์ ประมาณ 5 – 15% จากราคาปก x ยอดขาย จ่ายตามยอดขายจริง บางแห่งเหมาจ่ายเป็นก้อน เช่น พิมพ์หนังสือ 3,000 เล่ม หนังสือราคา เล่มละ 200฿ ค่าลิขสิทธิ์ 10% ขายได้ 300 เล่มต่อเดือน รายได้ของนักเขียนในเดือนนั้นเท่ากับ 200 x 10% x 300= 6,000฿ อาจจะใช้เวลาเป็นปีหรือสองปีจึงจะขายหมด

ถ้าแบบเหมาจ่ายเป็นก้อนเท่ากับ 3,000 x 200 x 10% = 60,000฿

ถ้ายอดขายหนังสือหลักสิบหรือหลักร้อย จึงไม่คุ้มค่าการลงทุนสำหรับสำนักพิมพ์ใหญ่ ๆ นักเขียนอินดี้จึงพิมพ์เองขายเอง ควบคุมต้นทุนการผลิตเอง พิมพ์จำนวนน้อย ๆ หรือพิมพ์ตามสั่ง print on demand ป้องกันการขาดทุน ในกรณีที่ยอดขายไม่เป็นไปตามที่คิดไว้

3 เจ้าของลิขสิทธิ์หนังสือ

การทำหนังสือ Self – Publishing นักเขียนเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์หนังสือ

4 กำหนดหัวข้อเรื่องได้ตามใจ

นักเขียนอินดี้เขียนได้ตามใจที่อยากเขียน ไม่ต้องเขียนตามใจตลาด ไม่ต้องเขียนตามใจใคร เขียนและขายให้แก่กลุ่มคนที่ชื่นชอบเรื่องเดียวกัน อาจจะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก ๆ แต่สุขใจที่ได้ทำ สขใจที่ได้อ่าน

5 ท้องถิ่นนิยม

คนในท้องถิ่นห่างไกลเมือง คนชายขอบ คนกลุ่มน้อย เขียนเล่าเรื่องราวของท้องถิ่นตนเองได้ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบบ้าน ๆ ประเพณี วัฒนธรรม การกินอยู่ การละเล่น

6 ควบคุมการผลิตหนังสือได้

อยากทำในแบบที่อยากทำ ไม่ต้องทำตามใจใคร อยากจะพิมพ์ตัวเล็กตัวใหญ่ บรรทัดถี่ห่างแค่ไหนทำได้ดังใจ ลงรูปมากน้อยตามสบาย อยาจจะพิมพ์กี่สีพิมพ์ไป เท่าที่แบกรับต้นทุนไหว

7 ความสุขใจ

สุดท้ายเลย นักเขียนบางคนไม่ได้ต้องการสร้างรายจากการขายหนังสือเท่านั้น แต่พวกเขาทำเพราะว่าอยากทำ อยากแบ่งปัน อยากส่งเสริมธุรกิจหลัก อยากเห็นคนอ่านสุขใจ

ถ้าอยากเขียนตามใจที่อยากเขียน ปรึกษา OmniBonga ได้ เราที่โปรเจ็ค Self – Publishing สำหรับซับพอร์ตนักเขียนมือใหม่ นักเขียนอินดี้ นักเขียนสมัครเล่น ออกแบบและจัดการพิมพ์ตามใจชอบ สะดวก รวดเร็ว ไม่เสี่ยงขาดทุน

Refference

Five reasons to self publish https://publishdrive.com/five-reasons-to-self-publish/

6 reasons you should self publish https://www.thebookdesigner.com/2014/08/tiana-warner/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s